Căn hộ, nhà chung cư nằm trong định hướng phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020

 Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở chung cư tại các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị đặc biệt (Hà Nội và TPHCM) đạt trên 90%, đô thị từ loại I đến loại II đạt trên 60%.

Với đô thị loại III, tỷ lệ chung cư phải đạt trên 40% và tỷ lệ nhà cho thuê đạt tối thiểu 30% tổng quỹ nhà ở.

Đầu tư xây dựng mở rộng, thị trường bất động sản được đánh giá là phát triển, chính sách quy hoạch cũng tương đối nhiều tại sao vẫn không giải quyết được nhu cầu nhà ở? Thực trạng và giải pháp nào cho nhà ở hiện nay đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đặc biệt là đối tượng sinh viên, công nhân viên chức thu nhập trung bình, thấp.

Định hướng phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 

Thực tế khách quan cho thấy do thiếu sự đồng bộ giữ chính sách nhà ở với chính sách đất đai, quy hoạch đầu từ dẫn đến mặc dù có nhiều chính sách về nhà ở được ban hành nhưng vẫn còn chồng chéo , không thống nhất, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và phát triển nhà ở.

Do nhiều biến động phức tạp kéo theo tình trạng giá cả tăng cao vượt quá khả năng chi trả của một bộ phận lớn dân cư đã dẫn đến sức ép ngày càng tăng cho việc tạo lập nhà ở cho bản thân và gia đình.

Hiện tượng đầu cơ, làm giá , mua đi bán lại nhà ở kiếm lời diễn ra phố biển tạo “ sốt ảo” làm thị trường nhà ở thiếu bền vững. Trong khi đó, đại bộ phận công nhân , viên chức những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp khả năng có nhà để ở là rất khó.

Tại khu vực đô thị cơ cấu nhà ở lại chưa hợp lý, tâm lý muốn sở hữu nhà ở, muốn ở nhà thấp tầng gắn với đất còn phổ biến, tỷ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 1,23% trong tổng số cả nước. Hà Nội tỷ lệ chung cư cao nhất nhưng mới đạt tỉ lệ 16,64%, Tp HCM là 6,13%.

Giải pháp của chính phủ

Trước thực tế đó vừa qua bộ xây dựng đã trình lên thủ tướng chính phủ chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tần nhìn đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở chung cư tại các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị đặc biệt (Hà Nội và TPHCM) đạt trên 90%, đô thị từ loại I đến loại II đạt trên 60%.

Với đô thị loại III, tỷ lệ chung cư phải đạt trên 40% và tỷ lệ nhà cho thuê đạt tối thiểu 30% tổng quỹ nhà ở.

Bên cạnh xây dựng nhà ở xã hội để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, Chiến lược còn đặt mục tiêu đến 2015 đáp ứng cho khoảng 60% số sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và 50% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở; hoàn thành việc hỗ trợ cho khoảng 400 nghìn hộ gia đình tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu cho khoảng 80% sinh viên, học sinh và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Mục tiêu

Mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn quốc đạt khoảng 70%, xoá hết nhà ở đơn sơ trên phạm vi toàn quốc.

Để đạt được những mục tiêu trên, Nhà nước tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của các đối tượng có khả năng chi trả.

Đồng thời, Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở để giải quyết cho các nhóm đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở nhưng không đủ khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường.

Tin tức có liên quan:

Những điểm lưu ý khi mua nhà chung cư

Chủ đầu tư cần đáp ứng các quy định gì trước khi mở bán dự án, chung cu, căn hộ

So sánh tin đăng
Ít nhất 2 tin đăng !